Khử từ đồng hồ là gì ? Hướng dẫn cách khử từ đồng hồ tại nhà

Để chọn được một chiếc đồng hồ phù hợp, không chỉ đáp ứng được các tiêu chí về thẩm mỹ, chức năng mà còn liên quan tới các bảo quản trong quá trình sử dụng. Đồng hồ nhiễm từ là tình trạng khiến không ít người sử dụng đau đầu vì không biết xử lý như thế nào mới đúng cách. Trong bài viết này, Đồng Hồ Luxury 8668 sẽ mách cho bạn cách khử từ đồng hồ đơn giản ngay tại nhà.

Khử từ đồng hồ cơ là gì ?

●  Trong quá trình sử dụng, bạn không thể nào tránh được trường hợp đồng hồ cơ bị nhiễm từ. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến độ chính xác của đồng hồ mà còn để lại tác động xấu đến các chi tiết bên trong bộ máy. Khử từ đồng hồ cơ là quá trình loại bỏ từ tính khỏi đồng hồ cơ hoàn toàn, giúp đồng hồ duy trì trạng thái hoạt động ổn định như ban đầu.

Tại sao phải khử từ cho đồng hồ cơ ?

●  Một chiếc đồng hồ được cấu tạo bởi nhiều bộ phận kim loại, trong đó có nhiều bộ phận bị ảnh hưởng bởi từ tính. Cụ thể, một phần dây tóc khi nhiễm từ sẽ tác động trực tiếp đến độ chính xác của đồng hồ. Một phần do từ tính khiến dây tóc dính với nhau và phần còn lại là chiếc dài dây tóc bị giảm đáng kể. Điều này làm cho đồng hồ chạy nhanh hơn ban đầu. Tất nhiên là các bộ phận khác cũng có thể bị nhiễm từ và ảnh hưởng đến độ chính xác của đồng hồ. Từ tính có thể khiến đồng hồ chạy nhanh hay chậm tuỳ thuộc vào các bộ phận bị ảnh hưởng. May mắn thay, một chiếc đồng hồ cơ được khử từ có thể trở lại hoạt động bình thường.

Nguyên nhân đồng hồ cơ học bị nhiễm từ tính

●  Nguyên nhân chính gây ra hiện tượng nhiễm từ ở đồng hồ cơ chính là nam châm hoặc nam châm điện. Đa số các thiết bị điện tử ngày nay đều được trang bị ít nhất 1 nam châm hoặc nam châm điện bên trong, tạo nên các bước sóng từ trường. Các bước sóng này gián tiếp tác động đến các bộ phận bên trong bộ máy đồng hồ, khiến các bộ phận đó bị nhiễm từ tính, không thể hoạt động bình thường. Nếu tiếp xúc càng gần và tần số càng thường xuyên thì đồng hồ càng dễ bị nhiễm từ.

●  Như các bạn đã biết, Trái Đất là một cục nam châm khổng lồ, toả ra từ trường xung quanh chúng ta. Cường độ từ trường mạnh yếu tuỳ thuộc vào từng vị trí. Theo nghiên cứu của NASA thì từ trường của Trái Đất không gây ảnh hưởng nhiều tới đồng hồ cho dù bạn ở đâu.

Dòng đồng hồ nào dễ bị nhiễm từ nhất

●  Tình trạng đồng hồ đeo tay bị nhiễm từ có thể xảy ra ở bất kỳ dòng đồng hồ nào. Trong đó bao gồm cả dòng đồng hồ pin, đồng hồ điện từ và đồng hồ thông minh (Smartwatch). Tình trạng nhiễm từ xảy ra ở hầu hết các dòng đồng hồ là do bộ kim và chất liệu máy đều được làm từ chất liệu thép, vốn đã nhạy cảm khi đặt trong môi trường có nhiều từ tính.

●  Đối với đồng hồ cơ thì tình trạng này trở nên không còn xa lạ. Một bộ máy đồng hồ cơ được cấu tạo từ hơn 180 bộ phận, chưa kể tới một số đồng hồ cơ phức tạp có cấu tạo hơn 200 bộ phận. Và hơn 50% trong đó là vật liệu chế tác. Bánh xe cân bằng cũng là bộ phận dễ bị nhiễm từ nhất của đồng hồ. Đa số dòng đồng hồ cơ hiện nay có thể chống lại từ trường nhỏ hơn 60 Gauss. Điều này đã được các nhà nghiên cứu kiểm nghiệm dựa trên tiêu chuẩn quốc tế ISO 746.

●  Xét về cấu tạo, đồng hồ cơ lộ máy có dạng Tourbillon, Open-heart hay Skeleton đều có khả năng chống lại từ trường ở mức độ thấp. Đồng hồ chịu được cường độ từ trường dao động trong khoảng từ 20 – 60 Gauss. Một số người cho rằng đồng hồ chế tác từ các vật liệu cao cấp như thép không gỉ 316L, thép 904L, vàng và các kim loại quý sẽ hạn chế hiện được hiện tượng đồng hồ bị nhiễm từ. Tuy nhiên, bộ máy bên trong được làm từ kim loại sẽ khiến cho đồng hồ bị nhiễm từ và không thể tránh được.

●  Hai dòng đồng hồ có ít khả năng nhiễm từ nhất là đồng hồ Quartz và đồng hồ Eco-Drive hoạt động bằng năng lượng mặt trời. Khi đặt trong môi trường có từ trường mạnh, đồng hồ pin sẽ bị hư hỏng từ bên trong. Các thiết bị điện tử thường ẩn chứa các bước sóng từ trường dài, có khả năng làm hỏng pin. Trong phạm vi ảnh hưởng, đồng hồ sẽ chạy chậm, thậm chí bị đứng máy. Ra ngoài vùng từ trường, đồng hồ sẽ hoạt động ổn định trở lại.

●  Dòng đồng hồ điện tử được cấu tạo từ các miếng nam châm nhỏ. Vậy vậy mà khả năng bị nhiễm từ của đồng hồ điện tử được đánh giá là cao nhất. Khi tiếp xúc với môi trường từ trường mạnh, đồng hồ có dấu hiệu ngừng hoạt động hoàn toàn.

Cách nhận biết từ trường và cách nhận biết đồng hồ bị nhiễm từ

Dấu hiệu nhận biết từ trường là gì

●  Đồng hồ bị nhiễm từ thường chạy nhanh hoặc chậm khoảng 60 giây/ ngày. Đây là sai số lớn nhất mà các kỹ sư đồng hồ khảo sát được. Tuy nhiên, trên thực tế, sai số của đồng hồ cơ chỉ rơi vào khoảng 25 giây/ ngày. Vì thế, nếu đồng hồ của bạn đang gặp tình trạng sai số quá lớn mà không hề bị va đập, ngâm vào nước thì khả năng đồng hồ đó bị nhiễm từ là rất cao.

Bài viết đề xuất: Giải đáp : Độ sai số đồng hồ cơ Automatic là gì ?

Những cách giúp bạn nhận biết được đồng hồ cơ bị nhiễm từ

Kiểm tra đồng hồ bị nhiễm từ bằng La bàn

●  Cách kiểm tra đồng hồ cơ có bị nhiễm từ hay không đơn giản nhất là sử dụng la bàn. Bạn hãy chuẩn bị một chiếc la bàn. Sau đó, hãy đưa chiếc đồng hồ của mình lại gần chiếc la bàn, lắc qua lắc lại vài lần. Nếu kim của la bàn dao động thì chứng tỏ đồng hồ đã bị nhiễm từ. Độ nhiễm từ càng lớn thì kim la bàn càng dao động mạnh. Trong trường hợp đồng hồ nhiễm từ mạnh, bạn nên mang đồng hồ tới các trung tâm chuyên nghiệp để khử từ.

Những dấu hiệu bất thường bên ngoài đồng hồ bị nhiễm từ

●  Bạn có thể dựa vào độ sai số của đồng hồ để xác định xem chiếc đồng hồ đó có nhiễm từ hay không. Đồng hồ nhiễm từ thường có độ sai số lớn, vượt quá 60 giây/ngày. Bên cạnh đó, đồng hồ có dấu hiệu chạy nhanh chậm bất thường mà trước đó không bị va đập hoặc bị rơi vào nước.

Kiểm tra đồng hồ nhiễm từ bằng cách sử dụng máy Timegrapher

●  Chỉ những cơ sở chuyên nghiệp và những người thợ giàu kinh nghiệm mới đầu tư máy Timegrapher. Người thợ sẽ sử dụng máy này để đo độ chính xác của đồng hồ. Dựa trên những thông số liên quan, người thợ sẽ đưa ra kết luận là đồng hồ có bị nhiễm từ hay không.

Sử dụng ứng dụng App Lepsi

●  Nếu bạn đang sử dụng điện thoại Iphone thì hãy nhanh tay tải app Lepsi về. Công cụ này sẽ giúp bạn tham khảo mức độ từ trường trong đồng hồ.

Cách khử từ đồng hồ cơ hiệu quả nhất hiện nay

Có hai cách khắc phục tình trạng đồng hồ bị nhiễm từ là tự khắc phục ở nhà và mang đồng hồ ra ngoài trung tâm bảo dưỡng. Nếu bạn có nhiều thời gian thì có thể tự khắc phục tại nhà. Đối với những người bận rộn, cách tốt nhất là nên mang đồng hồ tới trung tâm để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Khắc phục đồng hồ nhiễm từ tại nhà

●  Có hai cách sửa chữa đồng hồ cơ bị nhiễm từ ngay tại nhà:

  • Cách 1: Chuẩn bị một chiếc vòng sắt chưa bị nhiễm từ. Sau đó, bạn hãy để đồng hồ lướt vài lần qua chiếc vòng sắt. Hãy kiểm tra lại một lần nữa để đảm bảo đồng hồ đã nhả hết từ tính và khôi phục lại trạng thái hoạt động ban đầu.
  • Cách 2: Nếu lựa chọn cách này, bạn sẽ cần tới sự trợ giúp của Rotor quạt điện trong gia đình. Đầu tiên, bạn cần bắt tay tháo rời rotor của quạt điện. Bước tiếp theo, đưa đồng hồ vào giữa lõi thép bên trong, bộ phận có chưa cuộn dây bọc xung quanh. Bạn cần cắm điện cho quạt chạy rồi rút điện, thực hiện luân phiên vài lần như thế, mỗi lần khoảng 1 – 2 phút để khử từ đồng hồ.

Khắc phục việc nhiễm từ bằng dịch vụ khử từ của trung tâm bảo dưỡng đồng hồ cơ

●  Cách tốt nhất để khử từ đồng hồ là mang tới các trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa đồng hồ cơ chuyên nghiệp. Tại đây, những người thợ sẽ sử dụng các dụng cụ khử từ chuyên dụng. Dựa vào máy móc, đồng hồ sẽ được khử từ hoàn toàn. Bên cạnh đó, người thợ sẽ giúp bạn điều chỉnh thời gian chính xác, đơn giản và nhanh chóng.

Những cách giúp đồng hồ cơ tránh bị nhiễm từ trường

  • Không đặt đồng hồ gần các thiết bị điện tử trong gia đình.
  • Khi sử dụng Laptop nên hạn chế sử dụng đồng hồ. Đối với tình huống bắt buộc, bạn nên sử dụng chuột Bluetooth và đeo đồng hồ ở bên tay phải. Tránh để đồng hồ tiếp xúc gần với bàn phím Laptop, đặc biệt là bàn phím bên trái vì đây là vị trí có từ trường nhiều nhất.
  • Khi nghe điện thoại, bạn nên cầm ở phía tay không đeo đồng hồ.
  • Nếu công việc của bạn thường xuyên phải tiếp xúc với môi trường nhiều sóng từ trường như trong bệnh viên, cửa hàng sửa chữa điện tử, trung tâm điện máy,… thì không nên đeo đồng hồ.
  • Để đồng hồ đảm bảo khả năng hoạt động ổn định và chính xác, bạn nên khử từ định kỳ, tối thiểu là mỗi năm một lần.
  • Sau khi đi qua máy quét ở sân bay, bạn nên kiểm tra xem đồng hồ có bị nhiễm từ hay không để tìm cách khắc phục nhanh chóng.

Xem thêm: Cách khắc phục sửa chữa và bảo quản các lỗi đồng hồ cơ Automatic

Lời kết

Trên đây là những cách khử từ đồng hồ cơ ngay tại nhà mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Để kiểm tra đồng hồ của mình có bị nhiễm từ hay không, tốt nhất bạn nên mang đến Đồng Hồ Luxury 8668 để được kiểm tra và tư vấn nhanh chóng nhất.

Bạn có thích bài viết này không?
Hãy để lại bình luận. Phản hồi của các bạn sẽ giúp chúng tôi cải tiến
.
.
.