Đồng hồ múi giờ GMT là gì ? Những thông tin bạn cần biết

Đồng hồ GMT phiên bản có vòng Bezel điều chỉnh

Với sự phát triển không ngừng nghỉ của công nghệ cũng như đòi hỏi ngày càng cao của cuộc sống, nhiều mẫu đồng hồ đã trang bị thêm chức năng GMT. Chỉ với một chiếc đồng hồ GMT, bạn có thể theo dõi 24 múi giờ khác nhau trên thế giới. Vậy múi giờ GMT là gì? Đồng hồ GMT có gì đặc biệt? Hãy cùng chúng tôi khám phá chức năng độc đáo này ở bài viết dưới đây.

Tổng quan về tính năng GMT trên đồng hồ đeo tay

Tính năng GMT trên đồng hồ đeo tay là gì ?

– –  Đồng hồ GMT là tên gọi của đồng hồ có 2 múi giờ khác nhau, được xác định dựa trên múi giờ GMT. GMT là chữ viết tắt của Greenwich Mean Time, nghĩa là Giờ trung bình tại Greenwich. Có tất cả 24 múi giờ được hiển thị.

– –  Ngoài bộ ba kim giờ, phút, giây ra thì sẽ có thêm một kim giờ thứ hai. Vị trí của kim thứ 2 này có thể nằm ở trung tâm mặt số hoặc nằm ở mặt số phụ tuỳ thuộc vào từng mẫu đồng hồ. Kim giờ này sẽ cho bạn biết thời gian ở một nơi bất kỳ.

– –  Khung thời gian của kim giờ thứ 2 là 24 giờ hoặc tên gọi thành phố tương đương với 24 múi giờ. Đặc trưng của khung thời gian này là có thể xoay bằng núm hoặc vành Bezel. Cũng từ đây mà GMT được gọi là chức năng múi giờ thứ hai trên đồng hồ.

Đồng hồ GMT là tên gọi của đồng hồ có 2 múi giờ khác nhau, được xác định dựa trên múi giờ GMT
Đồng hồ GMT là tên gọi của đồng hồ có 2 múi giờ khác nhau, được xác định dựa trên múi giờ GMT

Lịch sử hình thành và phát triển của đồng hồ GMT

– –  Để hiểu về giờ GMT là gì, trước tiên bạn cần hiểu về khái niệm này. Trong nhiều thế kỷ, mọi địa phương đều có thời gian riêng. Thời gian này được xác định dựa trên mặt trời. Những tiến bộ trong công nghệ, chẳng hạn như đường sắt và điện báo, đã dẫn đến nhu cầu về các múi giờ chung.

– –  Do áp lực từ các tuyến đường sắt, Mỹ và Canada quyết định chia lục địa thành 4 múi giờ. Mỗi khu vực tương đương với một giờ. Trong Đế chế Đức, mỗi quốc gia vẫn có thời gian riêng của mình, thường được định hướng về thủ đô tương ứng. Năm 1893 , Đạo luật Thời gian giới thiệu Giờ Trung Âu (CET) làm múi giờ chính thức.

– –  Bước tiếp theo là giới thiệu múi giờ thống nhất trên toàn cầu. Giờ thống nhất được đo bằng cách sử dụng kinh tuyến gốc – chia trái đất thành các bán cầu đông và tây. Từ kinh tuyến gốc, người ta có thể đọc được kinh độ địa lý. Tuy nhiên, vấn đề về sự tùy tiện đã nảy sinh, vì kinh tuyến gốc có sự phân chia khác nhau giữa các quốc gia.

– –  Tại Hội nghị Kinh tuyến Quốc tế năm 1884, 25 quốc gia đã họp lại và quyết định thiết lập kinh tuyến Greenwich làm kinh tuyến số 0 chính thức. Cuối cùng, chỉ có 24 quốc gia chính thức bỏ phiếu, vì Pháp không hài lòng khi cả kinh tuyến Paris và Ferro đều không được công nhận. Kinh tuyến Greenwich sau đó đã được quyết định đặt làm kinh tuyến gốc.

– –  Kinh tuyến Greenwich đi qua đài quan sát ở Greenwich. Giờ trung bình Greenwich (GMT) là giờ thế giới chính thức từ năm 1884 đến năm 1928, cho đến khi nó được thay thế bằng Giờ phối hợp quốc tế (UTC) vào năm 1972. Tuy nhiên, đồng hồ và thiết bị điện tử vẫn sử dụng giờ GMT làm thời gian chuẩn khi đặt giờ.

Giờ trung bình Greenwich (GMT) là giờ thế giới chính thức từ năm 1884 đến năm 1928, cho đến khi nó được thay thế bằng Giờ phối hợp quốc tế (UTC) vào năm 1972
Giờ trung bình Greenwich (GMT) là giờ thế giới chính thức từ năm 1884 đến năm 1928, cho đến khi nó được thay thế bằng Giờ phối hợp quốc tế (UTC) vào năm 1972

Cách nhận biết đồng hồ GMT ?

– –  Để nhận biết đồng hồ hai múi giờ GMT, bạn có thể tham khảo 4 cách dưới đây:

 • Đồng hồ GMT có 4 kim ở trung tâm: 1 kim ở vị trí 12h, 1 kim GMT , 1 kim giờ và 1 kim phút.
 • Kim GMT (24h) của đồng hồ có thể thiết lập riêng biệt.
 • Thông thường, vành Bezel có thể xoay 2 chiều.
 • Núm chỉnh giờ có 4 nấc, bao gồm 1 nấc đóng và 3 nấc dùng để thiết lập thời gian.

Phân loại đồng hồ GMT trên đồng hồ đeo tay

Hiện nay trên thị trường có 3 loại đồng hồ GMT phổ biến là đồng hồ GMT có thiết kế vành Bezel xoay, đồng hồ có múi giờ GMT ở trong mặt số và đồng hồ có 24 múi giờ tương ứng với 24 thành phố khác nhau.

Đồng hồ GMT phiên bản có vòng Bezel điều chỉnh

– –  Đặc điểm của những chiếc đồng hồ này chính là kim giờ thứ hai thường được thiết kế hình tam giác hoặc có màu sắc khác để dễ phân biệt với các kim còn lại. Kim thứ 2 này được đặt tại trung tâm của mặt số. Để kim này xoay hết một vòng, có thể tốn đến 24 giờ.

– –  Kèm theo chiếc kim GMT là vòng Bezel 24 giờ xoay. Bạn chỉ cần nhớ được các thành phố, tương ứng với 24 múi giờ là có thể dựa vào kim GMT và vòng Bezel xoay để biết thời gian của cả 24 thành phố tại 1 thời điểm.

Đồng hồ GMT phiên bản có vòng Bezel điều chỉnh
Đồng hồ GMT phiên bản có vòng Bezel điều chỉnh

Phiên bản có giờ GMT trong mặt số đồng hồ

– –  Đây là những mẫu đồng hồ có múi giờ GMT nằm ở phía bên trong , phần rìa ngoài của mặt số. Tên gọi của dòng sản phẩm này được gọi là GMT Inner Ring. Để sử dụng chức năng GMT, bạn phải xoay núm xoay để đánh dấu múi giờ thứ hai trên mặt đồng hồ.

Phiên bản có giờ GMT trong mặt số đồng hồ
Phiên bản có giờ GMT trong mặt số đồng hồ

Phiên bản 24 múi giờ tương ứng 24 thành phố khác nhau

– –  Đồng hồ có 24 múi giờ tương ứng với 24 thành phố có thiết kế vô cùng đặc biệt. Trên mặt đồng hồ sẽ được trang bị kim giờ thứ 2 ở giữa mặt số.  Thay vì sử dụng vòng xoay 24 múi giờ GMT thì chiếc đồng hồ này lại sử dụng vòng xoay 24 thành phố, có tên gọi là World Time Ring hoặc City Ring.

– –  Một số đồng hồ được thiết kế thêm 24 múi giờ tương ứng để người dùng dễ dàng theo dõi. Để xem giờ, người dùng chỉ cần xoay World Time Ring và lựa chọn múi giờ tương ứng. Kiểu đồng hồ này là gợi ý tuyệt vời dành cho những ai ưa chuộng sự độc đáo.

Phiên bản đồng hồ GMT 24 múi giờ tương ứng 24 thành phố khác nhau
Phiên bản đồng hồ GMT 24 múi giờ tương ứng 24 thành phố khác nhau

Công dụng của đồng hồ GMT

 • Đồng hồ GMT cho bạn biết thời gian ở bất kỳ nơi nào trên thế giới. Chỉ cần dùng một chiếc đồng hồ, bạn có thể xem thời gian cho 2 nơi khác nhau, sẽ rất nhanh chóng và tiện lợi. Mặc dù điện thoại có thể làm được việc đó nhưng chiếc đồng hồ đeo tay sẽ tiện lợi hơn nhiều.
 • Nếu kết hợp vành Bezel xoay cùng việc ghi nhờ múi giờ trên mặt số, người sử dụng có thể biết thêm thời gian của ít nhất 24 thành phố khác trên thế giới cực kỳ đơn giản.
 • Đồng hồ GMT là người bạn đồng hành không thể thiếu của những người đam mê du lịch. Họ có thể dễ dàng điều chỉnh múi giờ theo ý muốn.
 • Đồng hồ GMT với thang đo 24 giờ đảm bảo bạn biết đó là ngày hay đêm ở một múi giờ khác.
 • Đồng hồ GMT là một phụ kiện thời trang giúp tôn lên đẳng cấp của người đeo.
 • Đồng hồ GMT có thể được sử dụng làm la bàn, phòng trường hợp bạn bị lạc đường.
 • Nếu bạn muốn mua một chiếc đồng hồ GMT, bạn có thể lựa chọn rất nhiều mẫu mã đa dạng. Từ mặt số rất đơn giản đến phức tạp, đồng hồ GMT có thể đáp ứng mọi sở thích.
Chỉ cần dùng một chiếc đồng hồ, bạn có thể xem thời gian cho 2 nơi khác nhau, sẽ rất nhanh chóng và tiện lợi
Chỉ cần dùng một chiếc đồng hồ, bạn có thể xem thời gian cho 2 nơi khác nhau, sẽ rất nhanh chóng và tiện lợi

Đồng hồ GMT dành cho những ai ?

– –  Đồng hồ GMT là phụ kiện không thể thiếu đối với ai làm trong lĩnh vực hàng không như phi công, tiếp viên, doanh nhân, … và những người thường xuyên công tác ở nước ngoài. Bên cạnh đó, những ai yêu thích đi du lịch nước ngoài, khám phá nước ngoài thì nên lựa chọn cho mình một chiếc đồng hồ này.

– –  Bên cạnh đó, đồng hồ GMT thích hợp với những người thường xuyên tương tác với người nước ngoài để trao đổi công việc. Chỉ lựa chọn múi giờ thích hợp trên đồng hồ, bạn có thể theo dõi thời gian trên đồng hồ đeo tay một cách nhanh chóng mà không cần dùng tới điện thoại. Thậm chí, những người yêu thích hoạt động của đồng hồ GMT đều có thể lựa chọn loại đồng hồ này.

Đồng hồ GMT là phụ kiện không thể thiếu đối với ai làm trong lĩnh vực hàng không như phi công, tiếp viên, doanh nhân, ... và những người thường xuyên công tác ở nước ngoài
Đồng hồ GMT là phụ kiện không thể thiếu đối với ai làm trong lĩnh vực hàng không như phi công, tiếp viên, doanh nhân, … và những người thường xuyên công tác ở nước ngoài

Cách chọn đồng hồ GMT chuẩn nhất

Nhìn chung, đồng hồ GMT đều có nguyên lý hoạt động giống nhau nên bạn có thể lựa chọn dựa trên sở thích.

Phiên bản đồng hồ GMT hiển thị 24 múi giờ

– –  Nếu bạn yêu thích sự đơn giản nhưng vẫn giữ được phong cách thanh lịch thì kiểu đồng hồ GMT hiển thị 24 múi giờ là gợi ý phù hợp. Bạn chỉ cần điều chỉnh vòng Bezel kết hợp với kim giờ thứ hai để biết được thời gian của bất kỳ nơi nào.

Phiên bản đồng hồ GMT hiển thị 24 thành phố

– –  Phiên bản GMT hiển thị 24 thành phố tương ứng với 24 múi giờ, thích hợp với những người cá tích, thích những thiết kế độc đáo.

Phiên bản đồng hồ GMT tích hợp các chức năng lịch và la bàn

– –  Phiên bản đồng hồ GMT được ưa chuộng hiện nay bởi nó mang đến cho người dùng rất nhiều tiện ấy. Với một chiếc đồng hồ này, người đeo có thể xem ngày tháng, thời gian và toạ độ chính xác.

Hướng dẫn sử dụng đồng hồ GMT chuẩn nhất theo các chuyên gia

Cách sử dụng đồng hồ GMT

– –  Phần lớn các mẫu đồng hồ GMT đều có cách sử dụng không quá khác biệt. Chúng đều cho biết ít nhất 2 múi giờ tương ứng với 2 nơi khác nhau và được thiết đặt tưj do. Để biết thêm thời gian, bạn cần ghi nhớ các múi giờ tương ứng với thành phố.

Bảng 24 múi giờ trên thế giới
Bảng 24 múi giờ trên thế giới

Cách xem đồng hồ có chức năng GMT

– –  Để xem giờ trên đồng hồ GMT không quá khó khăn. Thông thường, đồng hồ có ba chiếc kim giờ, phút và giây để biểu thị thời gian định dạng 24 giờ thông thường. Còn kim GMT sẽ có thiết kế đặc biệt để người dùng dễ phân biệt. Kim này sẽ cho người dùng biết được múi giờ thứ hai theo định dạng 24 giờ. Muốn biết được múi giờ thứ 3, bạn chỉ cần ghi nhớ được vị trí của múi giờ GMT đang nằm trong thành phố hay múi giờ nào.

– –  Để theo dõi múi giờ thứ hai trên đồng hồ GMT, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

 • Điều chỉnh vòng Bezel về vị trí 12 giờ. Khi đó, mũi tên của vòng Bezel cũng nằm ở vị trí 12 giờ. Cùng với đó, kim GMT cũng hiển thị thời gian giống với kim giờ và kim phút.
 • Người dùng xoay vòng Bezel để biết được thời gian của múi giờ thứ hai. Nếu muốn điều chỉnh múi giờ thứ 2 nhanh hơn thì bạn nên tiến hành khung xoay khung Bezel tiến về phía trước, còn nếu bạn muốn điều chỉnh chậm hơn thì hãy xoay ngược lại.
 • Sau khi xoay vòng Bezel tới vị trí mà bạn muốn, bạn sẽ biết được múi giờ thứ hai mà bạn muốn theo dõi.

– –  Ví dụ bạn đang ở Anh và muốn kiểm tra giờ tại Moscow của Nga. Trên đồng hồ đang hiển thị 5 giờ. Đầu tiên, bạn cần kiểm tra xem mũi tên GMT có chỉ đúng vị trí 12 giờ hay không. Tiếp đến, bạn hãy xoay vòng Bezel tiến lên 3 tiếng đồng hồ vì Moscow có múi giờ GMT + 3. Lúc này bạn sẽ thấy giờ GMT chỉ số 8 trên vòng Bezel. Vậy giờ tại thành phố Moscow là 8 giờ.

Kim GMT sẽ cho người dùng biết được múi giờ thứ hai theo định dạng 24 giờ
Kim GMT sẽ cho người dùng biết được múi giờ thứ hai theo định dạng 24 giờ

Cách chỉnh đồng hồ có chức năng GMT

– –  Tuỳ vào từng mẫu đồng hồ mà cách chỉnh giờ cũng khác nhau. Cách chỉnh giờ cơ bản đều phải trải qua thao tác trên 3 nấc chỉnh. Trên đồng hồ GMT thường được trang bị 1 núm điều chỉnh. Núm này có thể điều chỉnh thời gian của 3 kim giờ, phút, giây và kim GMT. Để điều chỉnh cho đúng cách và chính xác thì bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng đi kèm với sản phẩm hoặc tìm hiểu thông tin trên mạng theo từng mẫu đồng hồ cụ thể.

– –  Đối với những chiếc đồng hồ có vòng xoay Bezel cố định thì người sử dụng có thể điều chỉnh bằng cách xoay núm vặn sao cho ký hiệu GMT nằm ở vị trí 12h. Sau đó, bạn quan sát tên của quốc gia dựa vào kim chỉ giờ.

Cách chỉnh giờ cơ bản đều phải trải qua thao tác trên 3 nấc chỉnh
Cách chỉnh giờ cơ bản đều phải trải qua thao tác trên 3 nấc chỉnh

Lời kết

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về đồng hồ GMT. Đồng thời, bạn sẽ biết cách xem giờ và chỉnh giờ GMT trên đồng hồ. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay cần hỗ trợ, bạn hãy liên hệ với Đồng Hồ Luxury 8668 để được phản hồi nhanh nhất.

Bạn có thích bài viết này không?
Hãy để lại bình luận. Phản hồi của các bạn sẽ giúp chúng tôi cải tiến
💯 Đồng hồ Super Fake
.
.
.