Chức năng MoonPhase là gì ? Đồng hồ Moonphase dùng như thế nào ?

Chức năng MoonPhase là gì ? Đồng hồ Moonphase dùng như thế nào ?

Trong thế giới chế tác đồng hồ có rất rất nhiều các chức năng xuất hiện trên mỗi cỗ máy thời gian. Chúng ta có thể kể đến như: Lịch vạn niên, Sun & Moon, Chronograph, Tourbillon… Trong số đó không thể không nhắc tới tính năng Moonphase. Vậy chúng ta đã hiểu hết về nó. Đồng hồ Moonphase là gì? Hay chỉ là chức năng theo dõi đơn thuần. Trong bài viết này, hãy cùng Đồng Hồ Luxury 8668 tìm hiểu chi tiết tính năng đỉnh cao này nha!

1. Chi tiết về chức năng Moonphase trên đồng hồ cơ

1.1 Lịch sử ra đời của tính năng Moonphase trên đồng hồ cơ

Để có thể hiểu về chức năng Moonphase trên đồng hồ cơ thì trước hết hãy cùng Đồng Hồ Luxury 8668 tìm hiểu lịch sử của nó nhé. Lịch sử tuần trăng bắt đầu có từ thời Hy Lạp cổ đại. Chức năng Moonphase được người Hy Lạp cổ đại gây dựng. Người ta tin rằng những thiết bị này sẽ giúp dự đoán chính xác các sự kiện thiên văn. Chúng bao gồm các giai đoạn thay đổi của mặt trăng và thậm chí là cả nguyệt thực.

● Lịch sử tuần trăng tiếp tục phát triển khi được tích hợp vào đồng hồ. Bằng chứng đầu tiên là những chiếc đồng hồ thiên văn được xây dựng trong các nhà thờ trong thời kỳ phục hưng. Khi các nhà khoa học phát hiện ra rằng Trái Đất không phải là trung tâm của vũ trụ. Thì sự xuất hiện của những chiếc đồng hồ này ngày càng ít đi. Tuy nhiên, chức năng này vẫn tồn tại.

● Đến thế kỷ 16, chức năng Moonphase bắt đầu xuất hiện trên những chiếc đồng hồ độc lập. Và chỉ những chiếc đồng hồ phức tạp của Anh và Đức mới có tính năng tuần trăng này.

● Tính năng Moonphase xuất hiện trên đồng hồ đeo tay từ thế kỷ 20. Trải qua nhiều thập kỷ, thiết kế mặt trăng đã thay đổi nhiều lần. Trong những thiết kế ban đầu, mặt trăng được tạo hình liên tưởng tới “người đàn ông trong mặt trăng”. Với sự phát triển của công nghệ hiện đại, nhiều nhà sản xuất đồng hồ đã nỗ lực để làm cho mặt trăng thu nhỏ, giống thật nhất có thể.

Chức năng MoonPhase là gì ? Đồng hồ Moonphase dùng như thế nào ?
Lịch sử ra đời của tính năng Moonphase trên đồng hồ cơ

1.2 Moonphase ( lịch tuần trăng ) là gì ?

● Moonphase dịch tiếng Việt nghĩa là Pha Mặt Trăng hoặc Pha của Mặt Trăng. Nó là sự xuất hiện của phần bề mặt được chiếu sáng ở Mặt Trăng khi được quan sát từ Trái Đất. Hay có thể hiểu đây là chức năng mô phỏng chu kỳ của Mặt Trăng. Hình ảnh của phần được chiếu sáng này sẽ thay đổi mỗi ngày và tuần hoàn khi Mặt Trăng quay quanh Trái Đất. Tùy thuộc vào sự thay đổi vị trí của Trái Đất, Mặt Trời, Mặt Trăng.

● Đây chính là chức năng chỉ ra ngày trăng tròn, trăng khuyết hay ngày không có trăng. Với các nước châu Á sử dụng lịch mặt trăng (hay còn gọi là Âm Lịch mà chúng ta vẫn xem). Hay đối với các nước sử dụng mặt trăng xem thiên văn – phong thủy. Hoặc đơn giản là những người có sở thích ngắm trăng. Một chiếc đồng hồ hiển thị mặt trăng quả là một điều rất tuyệt đúng không nào.

Chức năng MoonPhase là gì ? Đồng hồ Moonphase dùng như thế nào ?
Moonphase dịch tiếng Việt nghĩa là Pha Mặt Trăng hoặc Pha của Mặt Trăng. Là sự xuất hiện của phần bề mặt được chiếu sáng ở Mặt Trăng khi được quan sát từ một vị trí, thường là từ Trái Đất

1.3 Đồng hồ Moonphase là gì ?

● Đồng hồ Moon Phase là đồng hồ có chức năng mô phỏng hình ảnh về Mặt Trăng mà chúng ta có thể nhìn thấy mỗi ngày trong năm. Điều này tương đương với hình ảnh mô phỏng Mặt Trăng trên chiếc đồng hồ sẽ khác biệt cho từng ngày. Nó sẽ đồng bộ với Lịch Thứ Ngày Tháng của đồng hồ.

● Khác biệt hoàn toàn với chức năng Sun and Moon hay còn được gọi là Sunrise, Sunset. Bao gồm hiển thị cả Mặt trăng và mặt Trời để có thể báo giờ sáng hoặc tối. Đồng hồ cơ có chức năng Moonphase là dòng đồng hồ hiển thị các pha chu kỳ của trăng để mô phỏng các trăng tròn hay là khuyết của mỗi ngày trong tháng.

Chức năng MoonPhase lần đầu tiên xuất hiện trên những chiếc đồng hồ treo tường. Về sau được đưa vào đồng hồ đeo tay. Các bạn đừng hiểu nhầm chức năng Moonphase với những chức năng chỉ giờ sáng tối Sun and Moon nhé. Nếu chức năng Sun&Moon chỉ đơn giản là lịch ngày và đêm. Còn với chức năng Moonphase sẽ phức tạp hơn rất là nhiều.

Chức năng MoonPhase là gì ? Đồng hồ Moonphase dùng như thế nào ?
Đồng hồ Moonphase là gì ?

2. Đồng hồ Moonphase có tác dụng như thế nào?

● Như các bạn đã biết, Mặt trăng đóng một vai trò quan trọng đối với con người. Thông qua Mặt trăng, họ sẽ xác định được các hoạt động:

  • Lễ hội tôn giáo ở mọi nơi trên thế giới
  • Sự lên xuống của thuỷ triều
  • Thời gian mùa vụ thu hoạch và định hướng trên biển
  • Nghiên cứu thiên văn, địa lý

● Đó là lý do tại sao đồng hồ Moonphase lại đóng vai trò quan trọng trong việc theo dõi thời gian và kiểm soát quỹ đạo của Mặt trăng. Ngoài ra, đây cũng là chức năng phức tạp được các hãng đồng hồ nổi tiếng ứng dụng trên đồng hồ đeo tay. Đặc biệt là các mẫu đồng hồ cơ, người ta phải bổ sung từ 50 đến vài trăm chi tiết, đồng hồ mới có thể hiển thị chính xác của pha Mặt Trăng.

Chức năng MoonPhase là gì ? Đồng hồ Moonphase dùng như thế nào ?
Đồng hồ có tính năng Moonphase có tác dụng như thế nào ?

3. Nguyên lý hoạt động và hướng dẫn sử dụng đồng hồ Moonphase

3.1 Nguyên lý hoạt động của tính năng lịch tuần trăng Moonphase

● Ở khu vực hiển thị Moonphase là một đĩa xoay với 2 mặt trăng tròn giống nhau. Hàng ngày đĩa mặt trăng sẽ hoạt động và xoay thêm một chút, chuyển dần từ không có ánh trăng sang trăng khuyết, trăng tròn rồi hạ dần xuống. Một chu kỳ hoàn chỉnh của đĩa quay mặt trăng sẽ là 29.5 ngày.

● Bên dưới mặt số là đĩa xoay mô phỏng hình ảnh của mặt trăng tròn. Mặt số dial sẽ được khoét một cửa sổ có hình dạng đặc biệt. Cửa sổ này sẽ cho thấy một phần đĩa mặt trăng ở phía bên dưới.

● Mỗi ngày đĩa Mặt Trăng này sẽ xoay từng chút một. Hình ảnh của Mặt Trăng sẽ tuần hoàn từ mất hẳn cho đến khi trăng tròn và từ tròn cho đến khuyết rồi mất hẳn. Lịch Trăng luôn được đồng bộ với lịch thứ ngày tháng năm tương ứng. Mỗi khi bạn chỉnh lịch thì Lịch Trăng cũng sẽ tự động thay đổi theo.

Chức năng MoonPhase là gì ? Đồng hồ Moonphase dùng như thế nào ?
Ở khu vực hiển thị Moonphase là một đĩa xoay với 2 mặt trăng tròn giống nhau

3.2 Hướng dẫn sử dụng đồng hồ lịch Moonphase

● Một trong những cách chỉnh đồng hồ có tính năng Moonphase đó chính là chỉnh lịch vào ngày 16 Âm. Vì đây là giai đoạn trăng tròn nhất và nằm chính giữa. Đây cũng là lúc các bánh răng xoay chiều và là lúc thuận tiện để chỉnh lịch Moonphase.

  • Đầu tiên: Sử dụng nút điều chỉnh Moonphase chỉnh tới lúc trăng lên cao nhất. Đây chính là lúc trăng tròn nhất. Chính là ngày 16 âm lịch của đồng hồ.
  • Thứ hai: Sử dụng nút điều chỉnh Moonphase (thường là nút bấm) cứ nhấn một nút thì lịch Moonphase sẽ nhảy đúng một ngày. Điều cần làm ở đây là phải thật cẩn thận chỉnh chuẩn đúng mà nhẹ nhàng. Chỉnh đúng ngày âm hôm mà bạn chỉnh. Vậy là bạn đã điều chỉnh xong rồi đó. Rất đơn giản phải không.

● Chu kì lịch tuần trăng nhảy của đồng hồ là vào lúc 5h-7h tối. Chính vì vậy anh em nên tránh chỉnh lịch Moonphase vào tầm từ 5h – 7h tối vì khi đó các bánh răng đó ăn khớp nhau. Nếu cố tình chỉnh bằng hiệu chỉnh sẽ khiến chiếc đồng hồ bị gãy bánh răng. Đứt dây cót thậm chí bộ máy cũng bị ảnh hưởng.

Chức năng MoonPhase là gì ? Đồng hồ Moonphase dùng như thế nào ?
Chu kì lịch tuần trăng nhảy của đồng hồ là vào lúc 6h-7h tối. Chính vì vậy anh em nên tránh chỉnh lịch Moonphase vào tầm từ 5h – 7h

Xem thêm: Hướng dẫn cách lên dây cót đồng hồ cơ Automatic chuẩn nhất

4. Những lưu ý quan trọng khi sử dụng tính năng Moonphase của đồng hồ

● Không chỉnh lịch Moonphase trong khoảng thời gian từ 17h đến 19h tối. Bởi vì trong thời điểm này, các bánh răng có xu hướng chuyển động lịch.Tại điểm này, các bánh răng lịch tuần trăng đang chuyển động. Nếu cố tình chỉnh lịch thủ công trong thời gian này rất có thể dẫn đến tình trạng cọ xát gây mòn bánh răng. Thậm chí một số trường hợp sẽ làm gãy răng bánh xe.

● Nếu bạn sử dụng loại đồng hồ cơ tự động tích hợp chức năng Moonphase thì nên đeo đồng hồ mỗi ngày. Nếu không sử dụng, bạn nên đầu tư một chiếc hộp xoay chuyên dụng để giữ cho chức năng Moonphase trên đồng hồ hoạt động ổn định. Sau một thời gian dài, bạn có thể bỏ ra và sử dụng bình thường mà không mất nhiều thời gian chỉnh lại đồng hồ.

Chức năng MoonPhase là gì ? Đồng hồ Moonphase dùng như thế nào ?
Những lưu ý quan trọng khi sử dụng đồng hồ Moonphase

5. Có nên sử dụng đồng hồ có chức năng Moonphase hay không ?

● Đối với những người đam mê đồng hồ. Việc sở hữu một chiếc đồng hồ có chức năng Moonphase là một điều cực kỳ thú vị. Lịch tuần trăng luôn có sức hấp dẫn riêng cả về thiết kế bên ngoài lẫn bộ máy độc quyền Calibre bên trong. Mặc dù không được nhiều người đánh giá cao về tính thiết thực. Nhưng xét về tính thẩm mỹ thì ít dòng đồng hồ nào có thể sánh được.

● Hơn nữa, đồng hồ Moonphase có cấu tạo khá phức tạp. Sau một thời gian không sử dụng, người dùng sẽ tốn nhiều thời gian để thiết lập và điều chỉnh sao cho đúng. Vì vậy, cần phải đeo đồng hồ hàng ngày hoặc để trong hộp xoay nếu bạn không muốn tốn một khoảng thời gian để chỉnh lại giờ đồng hồ.

● Thực sự nếu bạn có một niềm đam mê lớn với đồng hồ. Hoặc cần sử dụng tới chức năng Moonphase thì nên mua đồng hồ pin hoặc đồng hồ Eco-Drive để đảm bảo tính hoạt động ổn định và lâu dài.

Chức năng MoonPhase là gì ? Đồng hồ Moonphase dùng như thế nào ?
Có nên sử dụng đồng hồ có chức năng Moonphase hay không ?

Xem thêm: Calibre là gì và định nghĩa Calibre trong làng chế tác đồng hồ

6. Đồng hồ Moonphase có đắt không ?

● Đồng hồ Moonphase chính hãng có giá khá đắt, dao động từ vài trăm triệu đến vài tỷ đồng. Đối với những phiên bản giới hạn, giá đồng hồ có thể lên tới vài chục tỷ đồng. Điều này xuất phát từ sự phức tạp trong bộ máy, đòi hỏi người nghệ nhân phải bỏ nhiều thời gian, công sức cũng như sự tâm huyết để tạo nên được cỗ máy hoàn hảo.

● Sự ra đời của đồng hồ Replica đã đáp ứng nhu cầu tìm kiếm đồng hồ Moonphase của nhiều khách hàng. Mặc dù là đồng hồ Replica nhưng độ hoàn hảo của những sản phẩm này không hề thua kém hàng chính hãng. Hơn thế nữa, giá thành chỉ dao động từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng, phù hợp với điều kiện của khách hàng.

Chức năng MoonPhase là gì ? Đồng hồ Moonphase dùng như thế nào ?
Đồng hồ Moonphase có đắt không ?

7. Các phiên bản đồng hồ Moonphase mà ai cũng muốn có

7.1 Đồng hồ Moonphase Vacheron Constantin

Với các chức năng hoàn hảo và rất tiện dụng trong đời sống hằng ngày. Chiếc đồng hồ Vacheron Constantin Fake cao cấp đã thực sự thu hút với thiết kế ô lịch Moonphase hiển thị lịch tuần trăng đẹp mắt và lôi cuốn người nhìn ở ngay vị trí 6 giờ.

Ngoài ra chiếc đồng hồ này còn ghi điểm ở bộ máy Caliber 1120 QP/1 siêu mỏng, lên dây cót tự động. Bộ máy có tất cả 276 bộ phận liên kết với nhau có độ dày 4.05mm. Caliber 1120 QP/1 dao động ở tần số 2.75 Hz, lịch vạn niên hoạt động chính xác.

Sản phẩm: Đồng Hồ Nam Vacheron Constantin Siêu Cấp Overseas Perpetual Calendar Replica 1:1 Máy Caliber 1120 QP/1 Cao Cấp Nhất

Chức năng MoonPhase là gì ? Đồng hồ Moonphase dùng như thế nào ?
Đồng hồ Moonphase Vacheron Constantin

7.2 Đồng hồ Moonphase Patek Philippe

Đồng hồ Patek Philippe Fake cao cấp ghi điểm ở mặt dial có thiết kế số dạng cọc được chế tác từ thép 316L mạ vàng PVD 18k thời thượng. Kim giờ, phút được phủ một lớp dạ quang Supper Luminova giúp người đeo dễ dàng quan sát trong điều kiện thiếu ánh sáng.

Ở bên sườn máy có thể thấy được núm lên cót và chỉnh giờ được khắc nổi họa tiết của hãng. Kèm theo 2 bên là 2 nút chỉnh lịch Ngày và lịch Moonphase. Chức năng lịch Moonphase này dường như chỉ có ở những dòng đồng hồ cao cấp mà thôi.

Sản phẩm: Đồng Hồ Patek Philippe Automatic Replica 1:1

Chức năng MoonPhase là gì ? Đồng hồ Moonphase dùng như thế nào ?
Đồng hồ Moonphase Patek Philippe

7.3 Đồng hồ Moonphase Longines

 Nếu như mặt số là nơi thể hiện sự khác biệt thì thân vỏ lại là thành phần nền tảng cho thiết kế kinh điển của Longines Replica 1:1. Bộ vỏ của mẫu thiết kế này được làm từ thép không gỉ hoàn thiện bóng 100%. Vành Bezel siêu mỏng và thiết kế cong 2 tầng. Đã tạo nên hiệu ứng thị giác tuyệt vời theo một góc nhìn nghiêng.

Trên vành là các viên kim cương nhân tạo được thiết kế với những nét cắt đầy tinh tế. Đem lại vẻ đẹp sang trọng lộng lẫy. Bên cạnh đó, kính Sapphire chống lóa cũng là điểm mạnh không thể không nhắc tới của mẫu đồng hồ này. Đây là chất liệu chống va đập và trầy xước tốt bậc nhất hiện nay.

Sản phẩm: Đồng Hồ Longines Master Collection Mặt Khảm Trai Replica 1:1

Chức năng MoonPhase là gì ? Đồng hồ Moonphase dùng như thế nào ?
Đồng hồ Moonphase Longines

7.4 Đồng hồ Moonphase Blancpain

● Đeo trên tay chiếc đồng hồ Moonphase Blancpain, bạn có thể cảm nhận được 1 cách rõ ràng sự tiện lợi cũng như vẻ đẹp thuần khiết mà nó mang lại.

● Một thiết kế không quá cầu kỳ nhưng nó phù hợp với mọi đối tượng, mọi hoàn cảnh. Đó là điều mà người ta mong muốn nhất ở một chiếc đồng hồ đeo tay. Và Blancpain Villeret Quantième Complet Replica 1:1 đã thực hiện rất tốt điều đó. Nó xứng đáng là một món phụ kiện của bất cứ quý ông lịch lãm nào.

Sản phẩm: Đồng Hồ Blancpain Super Fake

Chức năng MoonPhase là gì ? Đồng hồ Moonphase dùng như thế nào ?
Đồng hồ Moonphase Blancpain

7.5 Đồng hồ Moonphase Glashutte Senator Original

● Tuy là một mẫu đồng hồ cổ điển, truyền thống nhưng Glashutte Original Senator Replica 1:1 vẫn là một thiết kế đa tính năng. Với các chức năng đơn giản không quá phức tạp nhưng lại rất tiện dụng trong đời sống hằng ngày. Ở vị trí góc 10h chúng ta có ô lịch Moonphase hiển thị lịch tuần trăng đẹp mắt và lôi cuốn người nhìn.

● Đối xứng với ô lịch tuần trăng đó là ở vị trí góc 4h chúng ta có ô lịch ngày hiển thị gọn gàng trong ô vuông được thiết kế tông màu đen trên nền trắng nổi bật đem lại vẻ đẹp hài hòa cho tổng thể thiết kế chiếc Glashutte Original Fake cao cấp này. Chúng ta có thể thấy với công nghệ tiên tiến nhà máy đã khắc các thông số, tên thương hiệu vô cùng sắc nét ở vị trí 3h và 9h. Hoàn thiện giống như bản hãng với tỉ lệ chuẩn 1:1.

Sản phẩm: Glashutte Senator Original Replica 1:1 | Đồng Hồ Cơ Nam Cao Cấp

Chức năng MoonPhase là gì ? Đồng hồ Moonphase dùng như thế nào ?
Đồng hồ Moonphase Glashutte Senator Original

Lời kết

● Những mẫu đồng hồ Moonphase tuy có cấu tạo vô cùng phức tạp nhưng rất hữu ích trong cuộc sống. Chỉ cần sở hữu một chiếc đồng hồ Moonphase, bạn có thể theo dõi được lịch thứ, ngày, tháng, lịch tuần trăng và trong một số trường hợp có cả chức năng bấm giờ thể thao.

● Mỗi thương hiệu sẽ áp dụng kỹ thuật riêng giúp cho các mẫu đồng hồ trở nên hoàn hảo. Để tham khảo các sản phẩm đồng hồ Moonphase, bạn hãy truy cập ngay vào Website chính thức của chúng tôi: www.dongholuxury8668.com.

Bạn có thích bài viết này không?
Hãy để lại bình luận. Phản hồi của các bạn sẽ giúp chúng tôi cải tiến
.
.
.