Đồng hồ chống nước 3 ATM ( 3 ATM Water Resistant ) nghĩa là gì ?

Đồng hồ chống nước 3ATM có mang theo khi đi mưa được không là vấn đề đang được quan tâm nhất hiện nay. Vậy sử dụng đồng hồ 3ATM thế nào là đúng cách? Hãy cùng tham khảo cách sử dụng hiệu quả nhất trong bài viết dưới đây.

Chỉ số chống nước 3ATM trên đồng hồ là gì ?

Đa số những chiếc đồng hồ đeo tay hiện nay đều xuất hiện cùng các ký hiệu 3ATM. Đây chính là thông số hiển thị khả năng chống nước của đồng hồ. ATM là viết tắt của từ “ATMOSPHERE”, đơn vị đại diện cho mức độ áp lực nước. 3ATM ở đây được quy đổi bằng 30m hoặc 3Bar. Tức là những chiếc đồng hồ có thông số này chỉ chịu được áp lực nước dưới độ sâu 30m trong thời gian ngắn.

Tuỳ theo từng thương hiệu mà ký hiệu chống nước cũng khác nhau. Và tuỳ vào từng sản phẩm mà mức độ chống nước cũng khác nhau. Mỗi chiếc đồng hồ Replica 1:1 và đồng hồ chính hãng được trang bị mức độ chống nước để đảm bảo khả năng hoạt động ổn định trong mọi môi trường. Mức chống nước tối thiểu nhất hiện nay là 3ATM.

Đồng hồ chống nước 3 ATM có đi bơi hay đi tắm biển được không ?

Đồng hồ chống nước 3ATM không thể mang đi tắm và đi bơi ở hồ. Điều này xuất phát từ cấu tạo của đồng hồ. Những chiếc đồng hồ này thường có bộ bỏ khá mỏng, núm nhỏ được nối liền với 2-3 ron cao su. Vì thế, khả năng chống nước khả yếu, không chịu được áp lực nước lớn từ bể bơi, bồn tắm hay các tia nước mạnh từ vòi hoa sen.

Mặt khác, chỉ số chống nước được các chuyên gia thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, đồng nghĩa với mọi điều kiện từ không khí tới áp suất nước đều ở trạng thái lý tưởng. Khi tiếp xúc với thực tế, đồng hồ phải chịu nhiều tác động từ bên ngoài như ngoại lực, thời tiết, hơi nóng,…. . Đó là lý do vì sao Đồng Hồ Luxury 8668 khuyên bạn không nên mang đồng hồ khi đi tắm biển.

Đồng hồ có khả năng chống nước 3 ATM chịu nước ở trường hợp nào

Mỗi mức độ chống nước sẽ tương ứng với quy tắc sử dụng riêng, Chính vì thế, chỉ cần dựa vào ký hiệu trên nắp lưng hoặc thông số kỹ thuật ghi trong sách hướng dẫn mà người dùng có thể biết được đồng hồ của mình an toàn trong những trường hợp nào.

Đối với những chiếc đồng hồ có khả năng chống nước 3ATM, 3BAR, 30M hay WR 30 thì bộ máy sẽ hoạt động bình thường trong những trường hợp rửa tay và đi mưa nhỏ. Mức độ này chỉ có tác dụng bảo vệ đồng hồ khỏi những hoạt động tiếp xúc nước nhẹ và trong thời gian ngắn.

Lưu ý khi sử dụng đồng hồ chống nước 3 ATM

Không nên sử dụng đồng hồ chống nước 3 ATM khi đi bơi tắm nước biển

Tuyệt đối không được sử dụng đồng hồ chống nước 3ATM khi đi bơi, đi tắm biển. Những sản phẩm này không thể chịu được áp lực nước lớn và ngâm lâu trong nước. Nước sẽ làm biến dạng ron cao su và tấn công bộ máy bên trong.

Tuyệt đối không cho đồng hồ chống nước 3ATM tiếp xúc với hóa chất lỏng

Hoá chất chính là kẻ thủ của đồng hồ. Các hoá chất thường gặp như xà phòng, dầu rửa bát, sữa tắm,… không chỉ ăn mòn lớp kim loại bên ngoài mà còn ảnh hưởng xấu tới ron cao su bên trong mà người sử dụng không hề biết. Chỉ sau một thời gian ngắn, bạn sẽ thấy lớp vỏ ngoài bị mòn, làm mất đi tính thẩm mỹ ban đầu. Cùng với đó là tình trạng đồng hồ hoạt động bất thường.

Hãy kiểm tra núm chỉnh giờ đóng chặt hay chưa sau khi sử dụng

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng đồng hồ bị vào nước hiện nay chính là do khách hàng đóng núm chỉnh giờ không chặt. Những mẫu đồng hồ mới nhất hiện nay đều có núm vặn hai nấc. Một nấc dùng để chỉnh giờ và nấc còn lại giúp thay đổi ngày tháng. Trong một số trường hợp, người sử dụng chỉnh thời gian nhưng quên không đóng núm hoặc đóng chặt và chủ quan không kiểm tra lại.

Nếu chỉ sử dụng mắt thường để kiểm tra đóng núm chặt hay chưa thì rất khó. Bởi vì kích thước của núm rất nhỏ, khoảng cách giữa các núm cũng rất nhỏ. Vì vậy, sau mỗi lần chỉnh xong, bạn nên dành ra 5s để kiểm tra lại. Trước khi tiếp xúc với nước như rửa tay hay đi mưa, bạn hãy đóng núm lại một lần nữa để đảm bảo núm đã được đóng chặt.

Không để đồng hồ tiếp xúc với nước khi mặt bị vênh xước

Khi thấy mặt đồng hồ có dấu hiệu bị vênh, xước, bạn hãy giữ đồng hồ ở nơi khô ráo và thoáng mát. Nếu để đồng hồ tiếp xúc với nước, nước sẽ theo các vết xước chảy vào bên trong, làm ảnh hưởng tới quá trình vận hành. Trong trường hợp không may đồng hồ bị xước mặt, các tốt nhất là bạn nên hạn chế đeo, hạn chế tối đa va đập dù là rất nhỏ. Hãy mang đồng hồ của bạn đến địa chỉ sửa chữa uy tín để thay mặt kính mới nhanh nhất có thể.

Đồng hồ chống nước 3 ATM vào nước có được bảo hành không?

Khi mua đồng hồ ở những địa chỉ uy tín, khách hàng sẽ nhận được chính sách bảo hành từ 3-5 năm. Nếu đồng hồ gặp bất kỳ trục trặc nào do lỗi của nhà sản xuất, cửa hàng sẽ hỗ trợ sửa chữa và thay thế trong suốt thời gian bảo hành. Trong trường hợp đồng hồ bị vào nước, rất khó để xác định được lỗi do nhà sản xuất hay do người dùng sử dụng không đúng cách. Vì vậy, người dùng sẽ chi trả chi phí sửa chữa và cửa hàng sẽ hỗ trợ một phần chi phí.

Đồng hồ 3ATM dùng lâu liệu có bị suy giảm khả năng chống nước

Khả năng chống nước của đồng hồ bị suy giảm theo thời gian. Khi mới sử dụng, đồng hồ có khả năng chống nước tốt hơn nhiều so với khi được sử dụng trong một thời gian dài. Đối với đồng hồ có độ chống nước 3ATM, đồng hồ có thể chịu được áp suất nước dưới 30m trong điều kiện lý tưởng của phòng thí nghiệm. Trên thực tế, đồng hồ không thể chống nước tối đa theo chỉ số mà nhà sản xuất đưa ra.

Người sử dụng có thể mang theo đồng hồ khi đi rửa tay và đi dưới trời mưa nhỏ. Qua quá trình sử dụng và bảo quản từ 1-3 năm, bạn nên chống nước tuyệt đối cho đồng hồ để tránh trường hợp đồng hồ bị thấm nước.

Bên cạnh đó, khi bạn mang đồng hồ đi sửa chữa, lau dầu hay thay pin thì cấu trúc khép kín của đồng hồ bị phá vỡ. Dù sử dụng bằng máy móc chuyên dụng, các gờ cao su của đồng hồ không được khít như ban đầu. Điều này tạo điều kiện nước dễ xâm nhập vào bên trong, ăn mòn và khiến đồng hồ bị ảnh hưởng nặng nề.

Nếu đồng hồ chống nước 3ATM không may bị vào nước thì cần làm gì

Để kiểm tra xem đồng hồ  có bị vào nước hay không, bạn chỉ cần kiểm tra mặt kính của đồng hồ. Đồng hồ vào nước sẽ có một trong những dấu hiệu sau đấy: mặt kính trong bám hơi nước hoặc kết tụ những giọt nước, nước rỉ từ nắp lưng kèm theo khối lượng của đồng hồ nặng hơn bình thường hoặc là đồng hồ không chạy. Trong trường hợp đồng hồ ngâm nước quá lâu thì có thể tạm thời không hoạt động được, không có nghĩa là “chết” hoàn toàn.

Bạn phải sơ cứu ngay lập tức bằng cách sử dụng vải bông và giấy vệ sinh để thấm hút nước. Hãy rút núm vặn ra rồi lau sạch một lần nữa, rồi để đồng hồ trong thùng gạo hoặc hộp kín có gói hút ẩm (càng nhiều càng tốt). Nếu có tủ chống ấm thì bạn hãy đặt đồng hồ vào tủ để được loại bỏ độ ẩm hoàn toàn.

Lời kết

Hy vọng qua bài viết trên, bạn sẽ có thêm những kiến thức hữu ích về khả năng chống nước 3ATM của đồng hồ đeo tay.  Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy để lại comment ở bên dưới, các chuyên gia sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc nhanh nhất.

Bạn có thích bài viết này không?
Hãy để lại bình luận. Phản hồi của các bạn sẽ giúp chúng tôi cải tiến
.
.
.