Các mức độ chống nước của đồng hồ đeo tay đạt chuẩn hiện nay

Trong vài năm gần đây, khách hàng có xu hướng lựa chọn và sử dụng những chiếc đồng hồ đeo tay cao cấp đến từ Thụy Sĩ. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết về độ chống nước của đồng hồ, dẫn đến những sai lầm trong quá trình sử dụng. Nắm bắt được nhu cầu của nhiều khách hàng, hôm nay Đồng Hồ Luxury 8668 sẽ chia sẻ với các bạn những thông tin bổ ích về độ chịu nước của đồng hồ đeo tay.

Độ chống nước của đồng hồ ( Water Resistant ) là gì?

Water Resistant được viết tắt WR, đại điện cho khả năng chống chịu nước của đồng hồ. Chỉ số này thường xuất hiện trên mặt số hoặc khắc trên nắp lưng Caseback của đồng hồ. Bên cạnh ký hiệu WR, người ta còn sử dụng một số ký hiệu khác tượng trưng cho độ chống nước như Bar, ATM và M (mét). 1 Bar tương đương với 1 ATM và đều bằng 10M.

Đa số chỉ số Water Resistant đi kèm với đơn vị đo M. Chỉ số chống nước của đồng hồ được sử dụng tuỳ theo từng loại tiêu chuẩn. Ví dụ, đồng hồ đạt tiêu chuẩn ISO 6425 có thể chịu được áp suất nước ở độ sâu mà nhà sản xuất chỉ định. Người sử dụng có thể phân biệt qua ký tự Diver hoặc Diver’s trên mặt Dial. Trường hợp đồng hồ không có cả hai ký tự trên, bạn không thể sử dụng chỉ số chống nước tối đa. Nếu nhà sản xuất quy định đồng hồ chống nước ở độ sâu 100M thì tốt nhất bạn nên sử dụng đồng hồ ở độ sâu không vượt quá 70M.

Độ chống nước của đồng hồ là kết quả của nhiều quá trình thử nghiệm đồng hồ. Chỉ số ấy được xác định bằng độ sâu tối đa mà ở đó, đồng hồ vẫn hoạt động bình thường. Tuy nhiên, các thí nghiệm này được thực hiện trong điều kiện lý tưởng của phòng thí nghiệm. Khi đó, đồng hồ không chịu các tác động bên ngoài như thời tiết, độ cao, ngoại lực. Vì vậy mà khi tiếp xúc với điều kiện thực tế, khả năng chống nước của đồng hồ giảm đi đán kể. Cách tốt nhất giúp đồng hồ hoạt động bền bì là kiểm tra đồng hồ định kỳ từ 1-2 lần/ năm.

Chỉ số chống nước trên đồng hồ mang ý nghĩa như thế nào ?

Chỉ số chống nước của đồng hồ đeo tay thường được khắc trên mặt số hoặc mặt Caseback. Và chỉ số này chỉ đúng trong điều kiện lý tưởng và khi đồng hồ còn nguyên vẹn. Trong quá trình sử dụng, khả năng chống nước của đồng hồ thường thấp hơn.

Đặc biệt, các thao tác sửa chữa đôi khu phá vỡ tổng thể hoàn hảo của đồng hồ. Nó vô tình tạo ra khe hở giữa mặt số và nắp lưng. Bên cạnh đó, rơi vỡ, va chạm sẽ khiến cho vỏ đồng hồ bị méo, mặt kính bị nứt, vỡ hay núm vặn đóng chưa chặt là các nguyên nhân dẫn đến tình trạng đồng hồ bị vào nước.

Sau đây là các nguyên nhân dẫn đến sự suy giảm khả năng chống nước của đồng hồ:

 • Nhiệt độ nước quá cao hoặc quá thấp sẽ dẫn đến sự thay đổi hình dạng của gioăng cao su, phá vỡ cấu trúc kín của đồng hồ.
 • Sự thay đổi đột ngột áp lực nước khiến cho các miếng gioăng bên trong căng ra. Nếu vượt quá giới hạn giãn nở, các miếng đệm sẽ bị rách, tạo điều kiện cho nước xâm nhập vào bộ máy.
 • Đồng hồ hoạt động bền bỉ trong một thời gian dài sẽ không duy trì được hiệu suất như ban đầu. Theo đó, khả năng kháng nước cũng giảm đi đáng kể.

Thuật ngữ chống nước Water Resistant và Water-Proof có giống nhau ?

Thuật ngữ Water Resistant và Water-Proof đã gây ra các cuộc tranh cãi vào những năm 1960. Bởi Water-Proof có nghĩa là “không thấm nước”, dễ gây hiểu lầm cho người dùng rằng đồng hồ chống thấm nước trong mọi hoàn cảnh. Tuy nhiên, thực tế lại khiến cho họ thất vọng. Trong điều kiện đặc biệt, mọi thiết bị đều có thể xảy ra rò rỉ. Vì vậy mà các thương hiệu đồng hồ cao cấp đã thống nhất sử dụng hai thuật ngữ trên như sau:

Water Resistant đại diện cho khả năng chống nước thấp nhất của đồng hồ. Nếu bạn thấy kí hiệu “Water Resistant” thì đồng hồ chỉ kháng nước ở mức độ nhẹ như rửa tay và đi mưa nhỏ.

Waterproof là cấp độ chống nước tốt nhất của đồng hồ đeo tay. Với một chiếc đồng hồ tích hợp tiêu chuẩn này, bạn có thể mang theo khi đi bơi, đi tắm, thậm chí là đi dưới trời mưa to. Sản phẩm đảm bảo được chế tạo từ các chất liệu chống thấm nước cao cấp nhất và có kết cấu chống nước tối ưu.

Phân bậc các mức độ chống nước của đồng hồ

ATM và BAR

ATM, BAR hay Water Resistant là cấp độ chống nước thấp nhất của đồng hồ đeo tay. Trong trường hợp này, bạn không nên để đồng hồ tiếp xúc trực tiếp với nước. Đa số đồng hồ Water Resistant đều là dòng đồng hồ thời trang, có tính thẩm mỹ cao với thiết kế mỏng, nhẹ, được sản xuất từ các chất liệu kém chất lượng.

Chống nước 3 ATM

Những chiếc đồng hồ chống nước 3ATM thường sở hữu một trong các ký hiệu như Water Resistant 3ATM, Water Resist 30M hay Water Resistance 3Bar. Tất cả các ký hiệu này đều hướng đến khả năng chống chịu nước ở độ sâu 30m.

3 ATM là chỉ số chống nước được sử dụng phổ biến trên đồng hồ hiện nay. Đặc biệt là đối với dòng đồng hồ thời trang. Bạn có thể mang theo chiếc đồng hồ  này khi rửa tay hoặc đi dưới trời mưa nhỏ.

Chống nước 5 ATM

Mức độ chống nước 5ATM có các ký hiệu phổ biến như Water Resistance 5ATM, Water Resistant 5 Bar và Water Resist 50M. So với khả năng chống nước 3ATM thì mức chống nước 5ATM được cải thiện hơn rất nhiều. Bạn có thể đeo đồng hồ trong lúc rửa tay, đi mưa và đi tắm.

Tuy nhiên, chỉ số chống nước này không khả dụng đối với các hoạt động bơi lội, tiếp xúc với nước trong thời gian dài. Vì vậy, hãy chú ý tháo đồng hồ đeo tay và cất ở nơi khô ráo trước khi bạn xuống nước.

Chống nước 10 ATM

Đồng hồ chống nước 10ATM là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho những ai có nhu cầu sử dụng để đi bơi hàng ngày. Với chỉ số này, đồng hồ có khả năng chống nước ở độ sâu 100M. Bên cạnh đó, đồng hồ này không đáp ứng được các hoạt động lặn biển sâu nên bạn cần lưu ý trong việc sử dụng để bộ máy hoạt động bền bỉ nhất.

Chống nước 20 – 30 ATM

Tương tự với các loại trên, đồng hồ chống nước 20ATM được nhận biết thông qua các ký hiệu như 20ATM Water Resistance, Water Resist 200M hay Water Resistant 20Bar. Bạn có thể sử dụng chiếc đồng hồ này trong bất kỳ hoàn cảnh nào, đi mưa, đi tắm, bơi lội hay khám phá đáy biển.

Trước khi sử dụng, bạn cần chú ý kiểm tra xem núm đồng hồ đã được đóng chặt hay chưa. Dù bạn sở hữu một chiếc đồng hồ có khả năng chống nước cực kỳ tốt nhưng chỉ cần một sơ suất nhỏ không đóng chặt núm cũng khiến cho nước len lỏi vào bên trong. Đây cũng là tình trạng mà gần như khách hàng nào cũng gặp phải.

Trên thị trường hiện nay, mức độ chống nước 30ATM xuất hiện trong những mẫu đồng hồ lặn. Không chú trọng về thẩm mỹ, những sản phẩm này có thiết kế hầm hố, đáp ứng các yêu cầu chống nước khi lặn biển.

Bạn có thể tham khảo thêm bộ sưu tập đồng hồ Rolex rolex nam giá rẻ siêu cấp: Tại Đây

Các mức độ đặc biệt khác

Bên cạnh các mức độ chống nước trên, bạn có thể tìm thấy những chiếc đồng hồ có khả năng chống nước đặc biệt. Những sản phẩm này thường được chế tạo dành riêng cho các thợ lặn chuyên nghiệp nên không được bán phổ biến trên thị trường. Hiện nay, ISO 6425 là chỉ số chống nước tốt nhất, được các chuyên gia ưu tiên lựa chọn.

Một số khuyến nghị của chúng tôi khi chọn mua và sử dụng độ chống nước của đồng hồ

 • Hầu hết các cửa hàng sẽ không hỗ trợ đổi trả sản phẩm 1:1 khi đồng hồ bị vào nước. Trong trường đồng hồ cần sửa chữa hoặc thay thế, người dùng sẽ phải thanh toán toàn bộ các chi phí.
 • Hãy đọc kỹ hướng dẫn, đặc biệt là chỉ số chống nước của đồng hồ trước khi sử dụng. Tuyệt đối không nên sử dụng tối đa khả năng nước của đồng hồ.
 • Chú ý kiểm tra cẩn thận các nút vặn trước khi tiếp xúc với nước để đảm bảo đồng hồ kín hoàn toàn.
 • Khi bạn đang đi dưới trời mưa hay đang ở dưới nước, tuyệt đối không được điều chỉnh núm vặn.
 • Sau khi đồng hồ đeo tay tiếp xúc với nước biển hoặc các dung dịch hóa chất, bạn nên rửa lại bằng nước sạch. Sau đó lau thật khô bằng khăn mềm và bảo quản trong hộp kín chuyên dụng.
 • Không nên đặt đồng hồ dưới vòi nước đang chảy mạnh, trong nước nóng hoặc mang vào phòng xông hơi.
 • Hãy thay ron cao su chống thấm nước định kỳ từ 2-3 năm/ lần.
 • Không nên sử dụng các loại đồng hồ dây da khi đi bơi. Nước sẽ thấm vào da và phá vỡ các lớp liên kết bên trong.

Lời kết

Hy vọng với các thông tin ở trên, bạn sẽ hiểu rõ hơn về các mức độ chống nước của đồng hồ. Mỗi mức độ tương ứng với các cách sử dụng khác nhau. Bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất trước khi sử dụng để giữ vẻ đẹp thẩm mỹ bên ngoài sản phẩm và đảm bảo khả năng hoạt động bền bỉ bên trong.

Bạn có thích bài viết này không?
Hãy để lại bình luận. Phản hồi của các bạn sẽ giúp chúng tôi cải tiến
.
.
.